Bạn có thật sự chắc chắn mình đã biết rõ về karaoke?

Khi nhắc đến Karaoke ai cũng đều cảm thấy quen thuộc, bởi loại hình giải trí này hiện tại đang rất phát triển, đặc biệt là trong cộng đồng các bạn trẻ. Tuy nhiên, loại bạn đã biết rõ về hoạt động giải trí tưởng lạ mà quen này. Trung tâm nghệ thuật Adam sẽ cung cấp đến bạn các thông tin về hoạt động này để bạn có cái nhìn rõ hơn và khám phá những điều thú vị xung quanh.

Hoạt động giải trí phổ biến hiện nay
Hoạt động giải trí phổ biến hiện nay

Vậy Karaoke có nghĩa là gì?

Là hình thức hát theo bài nhạc đệm có sẵn với lời được chạy trên màn hình. Thông thường, một bài hát được ghi âm sẽ bao gồm phần nhạc đệm của các nhạc cụ và tiếng hát. Và các bài hát chỉ có nhạc đệm mà không có tiếng hát chúng được gọi là karaoke.

Có gốc từ 空 “kara” – có nghĩa là “không” (cũng như trong môn võ karate – từ ‘kara’ có nghĩa là “không”) và “oke” オーケストラ – ōkesutora mang nghĩa “dàn nhạc”, đây đều là những từ có trong tiếng Nhật. Ta có thể hiểu nôm na, các video trong đó chỉ có nhạc đệm và lời bài hát được chạy chữ trên mà hình mà không có người hát được gọi là karaoke – nghĩa là dàn nhạc không người hát. Nhạc nền và lời nhạc sẽ được ghi âm có sẵn từ trước, việc của người hát là cầm microphone và hát theo giai điệu có sẵn và lời hát hiển thị tương ứng trên màn hình.

Lịch sử hình thành và phát triển karaoke

Như đã phân tích ở trên, ngay từ cái tên của hoạt động này đã có xuất phát điểm từ Nhật Bản, nó là hoạt độn không thể tách rời ở các quán bar chơi piano hay guitar truyền thống, đây chủ yếu là địa điểm giải trí của các doanh nhân Nhật từ nhiều năm về trước. Ông Inoue Daisuke người Nhật Bản- được biết đến là người đã phát minh ra karaoke vào năm 1971, khi đó ông 31 tuổi. Lúc ấy, Inoue Daisuke đang là người chơi keyboard cho một câu lạc bộ ở Nhật. Do không biết đọc nhạc dù đã chơi trống suốt 15 năm trời, ông thấy mệt mỏi vì cứ phải đàn cho hết khách hàng này đến khách hàng khác, hết bài này sang bài khác, quá lười đã trở thành động cơ để ông sáng chế ra chiếc máy đầu tiên. Từ đó đến nay, hoạt động này đã, đang và sẽ còn tiếp tục có những bước tiến xa hơn nữa cả trong công nghệ và tính phổ biến trong cộng đồng. Năm 2004, Inoue Daisuke được trao giải Nobel về hòa bình nhờ phát minh này.

Nhật Bản- cái nôi của karaoke
Nhật Bản- cái nôi của karaoke

Karaoke và công nghệ đổi mới sáng tạo

Khi mới ra đời hoạt động này chủ yếu phục vụ cho mục đích giải trí của những người làm kinh doanh, về sau nó đã lan nhanh đến chóng mặt, phủ rộng khắp đất nước Nhật Bản và trở thành một hoạt động giải trí được ưa chuộng trên toàn quốc. Sự phát triển như vũ bão của nó có một phần đóng góp vô cùng quan trọng của những đến phương tiện đắc lực, đó chính là dàn karaoke”.

Lần đầu tiên xuất hiện vào năm 1984 tại một cánh đồng lúa ở vùng nông thôn tỉnh Okayama, phía Tây của khu vực Kansai (nay là Kinki), lúc mới đầu chỉ bằng việc sử dụng băng đệm, đĩa, video, đĩa laser,… cho đến nay, dàn kara đã phát triển đến một mức độ cao cấp hơn và hiện đại hơn hẳn. Các phần mềm chỉnh sửa giọng hát karaoke, các phần mềm chỉnh sửa âm thanh cực hay liên tục được đổi mới không chỉ để nâng cao chất lượng giọng hát mà còn là cả chất lượng dàn âm thanh nói chung, mang lại hiệu quả giải trí cực cao!

Không chỉ dừng lại ở Nhật Bản mà nó còn lan rộng sang Hàn Quốc, Trung Quốc , khu vực Đông Nam Á, Mỹ và châu Âu. Ngày nay, chỉ cần biết cách chỉnh sửa âm thanh karaoke thì thay vì phải đến quán, nhiều gia đình không ngại đầu tư mua về một dàn âm thanh để thỏa sức hát hò ngay tại tư gia. Với sự phát triển của công nghệ , bạn không cần sở hữu một dàn âm thanh chất lượng mà vẫn có thể hát trực tuyến trên máy tính – đây là lựa chọn vô cùng mới mẻ và tiện dụng,  rất phù hợp cho những người không có nhiều thời gian hoặc điều kiện để chi trả cho mỗi lần đến quán và đương nhiên là không có đủ tiền đầu tư cho một bộ dàn loa hoàn chỉnh.

Lợi ích mà nó mang lại không chỉ thể hiện ở mặt giải trí, hơn thế còn giúp làm giảm tỉ lệ mù chữ của người dân, tạo sự hứng thú hơn trong việc học chữ, tập đọc, kết hợp với những hình ảnh màu sắc sống động, âm thanh chân thực, sắc nét, nó khiến người xem tập trung và chú ý hơn, đặc biệt nhu cầu thể hiện bản thân sẽ kích thích chúng ta muốn hiểu, muốn đọc và hát để biểu diễn thật hay, đây sẽ là công cụ để luyện tâp vô cùng hữu ích!

Ai cũng có thể tham gia hoạt động giải trí này
Ai cũng có thể tham gia hoạt động giải trí này

Không biết với những thông tin ở trên mà trung tâm nghệ thuật Adam gửi đến bạn có giúp bạn có cái nhìn rõ hơn về karaoke– hoạt động giải trí quốc dân. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc về hoạt động này hoặc các thiết bị âm thanh: amply, micro,…. hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn một cách rõ ràng và chính xác nhất.

 

 

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here