Những khái niệm cần biết về hát karaoke

Hát karaoke hiện tại đang được coi là hình thức giải trí quốc dân khi nhà nhà người người đều biết đến và là lựa chọn hàng đầu mỗi khi tổ chức những buổi liên hoan, tụ tập. Tuy nhiên, hình thức hát karaoke mà ta nhìn thấy đã là duy nhất chưa hay còn có rất nhiều hình thức khác? Cùng chúng tôi tìm hiểu các thông tin khác có liên quan đến hình thức giải trí này nhé.

Hình thức giải trí đang được lan rộng: hát kara
Hình thức giải trí đang được lan rộng: hát kara

Các hình thức hát karaoke

Những năm trước đây, người ta chỉ biết đến việc ra các quán karaoke với dàn máy đầy đủ, phòng ốc sang trọng, cách âm,… để ca hát nhưng hiện tại cùng với sự phát triển của những công nghệ mới, các hình thức hát đã đa dạng hơn để phục vụ các nhu cầu khác nhau của những người yêu ca hát.

+ Hình thức truyền thống và đươc biết đến rộng rãi nhất là hát karaoke với dàn karaoke bao gồm: dàn âm thanh gia đình- với những gia đình có điều kiện, bạn hoàn toàn có thể tậu cho mình một dàn máy xịn xò cùng với micro và một chiếc tivi đủ lớn là bạn có thể thoải mái ca hát ngay tại nhà mà không cần đi đâu. Dàn âm thanh theo hình thức kinh doanh chuyên nghiệp thường dùng trong hệ thống âm thanh hội trường, sân khấu biểu diễn,… lại có điểm nổi bật ở việc âm thanh sẽ được khuyếch đại mang lại cho người hát những trải nghiệm gần như chân thật và có thể là chất lượng âm thanh tốt hơn.

Cận cảnh dàn âm thanh và tivi cần có khi hát kara tại nhà
Cận cảnh dàn âm thanh và tivi cần có khi hát kara tại nhà

+ Hát karaoke trực tuyến: đây được coi là sản phẩm của thời đại công nghệ số, bao gồm hát  trên máy tính, hát trên điện thoại,… Với hình thức hát trực tuyến, bạn sẽ không cần di chuyển hay sở hữu một dàn âm thanh đắt tiền để thể hiện khả năng ca hát của mình, tuy nhiên bạn sẽ cần có các thiết bị điện tử thông minh đi kèm như: máy tính, điện thoại thông minh, Ipad,… để hỗ trợ. Không những vậy, các thiết bị này cũng cần được cài đặt các phần mềm hỗ trợ hát karaoke như: phần mềm trên máy tính, phần mềm trên điện thoại, và thiết bị đi kèm như: microphone cho máy tính PC laptop – dòng micro được sản xuất chuyên dùng khi hát karaoke trên máy tính. Những thiết bị này thường không tốn quá nhiều chi phí và thậm chí là miễn phí( như các phần mềm tải trên máy tính hay điện thoại), hơn nữa bạn sẽ chủ động hơn về địa điểm hát và không cần lo lắng về thời gian ca hát.

Micro chuyên dụng để hát trực tuyến trên máy tính hoặc điện thoại
Micro chuyên dụng để hát trực tuyến trên máy tính hoặc điện thoại

Một số khái niệm trong karaoke

Bên cạnh các thắc mắc về những lợi ích của hát karaoke , chúng tôi cũng thường xuyên nhận được những thắc mắc có liên quan đến một số khái niệm như là: điện tử công suất, hi-fi, amply bán dẫn,… Hôm nay, chúng tôi sẽ giải đáp một lượt những thắc mắc để các bạn có thể hiểu hơn.

– Loa nghe nhạc trữ tình: Đúng như cái tên đây là dòng loa được thiết kế chỉ chuyên dùng để nghe nhạc trữ tình, loa cho chất lượng âm thanh tốt hơn,  mượt hơn thể hiện rõ nhất những đặc trưng của dòng nhạc trữ tình, âm thanh mượt mà, dễ đi vào lòng người.

– Điện tử công suất: Dựa trên khái niệm mà wikipedia.org cung cấp thì điện tử công suất là công nghệ biến đổi điện năng từ dạng này thành một dạng khác, không chỉ vậy các phần tử bán dẫn công suất còn đóng vai trò trung tâm. Bộ biến đổi điện tử công suất còn được gọi là bộ biến đổi tĩnh (static converter) để phân biệt với các máy điện truyền thống (eletric machine) biến đổi điện dựa trên nguyên tắc biến đổi điện từ trường.

– Hi-fi (hay Hifi): đây là từ được viết tắt từ  cụm High fidelity – độ trung thực cao. Đây là một trong những tiêu chuẩn được dùng để đánh giá các thiết bị âm thanh. Âm thanh sau khi được truyền qua các thiết bị như (micro, amply, loa,…) chắc chắn sẽ được biến đổi, âm thanh ban đầu không còn giữ được như ban đầu do chịu tác động của nhiều yếu tố như: tạp âm, sự suy hao, chất lượng kém,… do đó, người ta dùng Hi-fi để thể hiện mức độ chân thực của âm thanh phát ra so với âm thanh thực của nguồn phát, Hi-fi càng cao thì âm thanh càng hay, càng chân thực và sống động.

– Amply bán dẫn: là dòng amply có bộ khuếch đại làm bằng vật liệu bán dẫn, chuyên được dùng trong các dàn âm thanh Hi-end – các dàn âm thanh cao cấp, chất lượng và chuyên nghiệp.

– Mạch khuếch đại công suất âm thanh: mạch khuếch đại sử dụng công suất đầu vào rất nhỏ để điểu khiển luồng công suất lớn ở đầu ra, mạch khuếch đại công suất âm thanh được dùng để khuếch đại và tái tạo âm thanh.

Với những thông tin về karaoke ở trên, chắc hẳn bạn đã  biết thêm nhiều điều hữu ích về hình thức giải trí này. Đây không chỉ là một loại hình giải trí thông thường mà còn ẩn chứa rất nhiều điều thú vị. Nếu bạn còn có những thắc mắc liên quan , hãy liên hệ với chúng tôi để nhận được những lời giải đáp rõ ràng hơn.

 

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here