Bí kíp bỏ túi dành cho bạn để hát karaoke hay hơn

Có khi nào bạn cảm thấy rất tự ti khi hát karaoke trước mặt bạn bè, đồng nghiệp hay người bạn để ý chỉ vì giọng hát của bạn chưa được ổn. Đừng lo lắng, chúng tôi xin gửi đến bạn những lưu ý để có được một giọng hát hay hơn và chắc chắn trong cuộc chiến giành mic khi hát karaoke bạn sẽ không còn vắng mặt nữa.

Bạn có một giọng hát karaoke chưa được hay?
Bạn có một giọng hát  chưa được hay?

BÍ KÍP 1: LẤY HƠI TỪ “BỤNG”

Bình thường, chúng ta sẽ có xu hướng lấy hơi từ ngực để thở hoặc hát, tuy nhiên điều này rất không tốt khi hát, hãy lưu ý đừng phồng ngực để lấy hơi nếu bạn hát.

Theo khoa học, con người có 3 cách thở: thở  bằng ngực, bằng phần giữa ngực và phổi và bằng bụng. Tốt nhất , bạn hãy lấy hơi từ bụng. Tập lấy hơi thật sâu và hít vào trong phần bụng và phổi thật căng, sau đó thở  ra qua đường miệng làm sao cho nó kêu xì xì, nên xì càng lâu càng tốt bạn nhé.

Cách lấy hơi đúng sẽ giúp bạn có giọng hát khỏe
Cách lấy hơi đúng sẽ giúp bạn có giọng hát khỏe

Với cách này, nếu bạn luyện tập thường xuyên bạn sẽ có hệ thống hơi tốt, lâu ngày tự nhiên giọng hát sẽ hay và đúng nốt hơn.

BÍ KÍP 2: ĐẨY HƠI LÊN CAO TRONG VÒM MIỆNG (PHẦN VÒM MIỆNG DƯỚI MŨI)

Khi hát, bạn cảm thấy giọng của mình bị ồm ồm, lại còn bị xỉn không được thanh thoát như các ca sĩ. Hãy bạn hãy kết hợp vớ việc lấy hơi từ bụng và đẩy hơi ra sao cho hơi phải lên cao trong vòm miệng ( phần dưới mũi) và luyện tập đi luyện lại với từng câu hát. Chẳng mấy chốc, bạn sẽ sở hữu một giọng hát vang, dày và xốp hơn.

Đặc biệt, với những nốt nhạc thấp thì khi hát bạn đừng lấy hơi sâu hoặc không lấy hơi thì bạn sẽ hát được rất trầm đấy và phải nhớ là vẫn phải đẩy câu hát lên vòm miệng nhé!

BÍ KÍP 3: BIẾT ĐƯỢC ĐÂU LÀ BÀI “TỦ”

Có lẽ khi nhắc đến bài tủ, bạn sẽ nghĩ ngay đến bài hát mà bạn thích nhưng nếu như đó là bài hát không phù hợp với giọng bạn thì sẽ rất khó để bạn hát hay được. Bài tủ nên là bài hợp với tông giọng bạn và bạn hát bài đó hay nhất. Nếu bạn không chọn được bài nào, bạn có thể nhờ người thân nghe và góp ý để  cùng nhau tìm ra bài hát khiến bạn thấy tự tin nhất nhất.

BÍ KÍP 4: LUYỆN TẬP TRƯỚC Ở NHÀ

Tục ngữ có câu: “ có công mài sắt, có ngày nên kim” , chỉ cần chăm chỉ luyện tập thì chắc chắn bạn sẽ nhận được kết quả tốt.

Dành thời gian luyện tập để có màn trình diễn ấn tượng nhất
Dành thời gian luyện tập để có màn trình diễn ấn tượng nhất

Bạn hãy chút thời gian ở nhà hoặc chỗ làm giờ nghỉ trưa để luyện tập hát karaoke. Mỗi lần luyên tập, là một lần bài hát được ghi nhớ lâu hơn trong bạn, là một lần giọng hát của bạn vào đúng nhịp hơn và rồi đến một lúc nào đó, giọng của bạn và ca sĩ sẽ hòa quyện vào nhau.

BÍ KÍP 5: NHỮNG LƯU Ý KHI BƯỚC VÀO PHÒNG KARAOKE

Chọn  bài tủ mà bạn đã luyện tập

Một bài hát bài hát hay nhất thêm vào đó bạn lại còn luyện tập nó trôi chảy thì không có lý do nào khiến bạn không hát hay được . Có thể bạn sẽ trở nên “ nổi tiếng” trong đám bạn vì bài hát này cũng không chừng.

Luôn chọn bài hát " tủ " để cảm thấy tự tin khi hát
Luôn chọn bài hát ” tủ ” để cảm thấy tự tin khi hát

Cầm MICRO đúng cách cũng là một nghệ thuật

Không nên để mic quá gần miệng. Khi bạn cần hát nhỏ bạn có thể nghiêng về phía trước một chút, còn khi muốn ngân nga hãy đổ nhẹ người về phía sau.

Cố gắng nghe nhịp điệu để vào khớp nhạc:

Để ý thì thấy đa phần những người hát karaoke kém thường do vào chậm nhạc dẫn đến chậm nhạc cả bài. Để vào đúng nhịp, bạn hãy luyện bài hát thật nhiều hoặc nhờ bạn bè/ người thân hát cùng để vào đúng. Nhưng nếu bạn vẫn chưa thể vào đúng, hãy bỏ qua một đoạn và vào đoạn sau, không nhất thiết phải theo bài hát từ đầu đến cuối.

Những phần luyến láy:

Nếu bạn chưa tự tin về khả năng ca hát của mình hoặc giọng hát chưa được hay, hãy cố gắn hạn chế luyến láy như bản gốc của ca sĩ vì nếu như vậy, giọng hát của bạn rất dễ bị “phô”.

Chọn hát karaoke ở những phòng hát chỉnh echo (độ vang) lớn:

Hát bằng mic có echo cũng là một trong những cách làm cho giọng bạn vang  hơn có thể giúp bạn hát đúng nhưng nó sẽ làm bạn trễ hơn nhạc một chút. Để tránh điều này xảy ra, mẹo ở đây là bạn hãy hát nhanh hơn nhạc một nhịp, vừa hát vừa nhịp chân theo nhịp để kiểm soát nhịp điệu tốt hơn.

BÍ KÍP 6: TUYỆT CHIÊU ĐẶC BIỆT ĐỂ MỌI NGƯỜI CÓ CẢM GIÁC BẠN HÁT HAY HƠN

Cách làm này có thể không chính thống nhưng lại được áp dụng khá nhiều, bạn hãy làm đúng theo những bí kíp mà chúng tôi cung cấp ở trên và để một người không biết hát/ hát không hay lên hát nửa đoạn đầu. Người nghe sẽ có cảm giác bạn hát hay hơn hẳn người kia và thế là bạn đã được điểm rồi nhé.

Với những chia sẻ nhỏ ở trên, hy vọng có thể giúp bạn có thêm sự tự tin khi hát karaoke. Nhưng tốt nhất, hãy đến một trung tâm uy tín và đăng ký học để có được sự hướng dẫn kỹ càng và chuyên sâu hơn nhé.

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here