Bí quyết giúp bạn tránh hụt hơi khi hát karaoke

Hát karaoke là một hoạt động phổ biến hiện nay không chỉ ở trên thế giới mà còn ở Việt Nam, rất nhiều người chọn hát karaoke làm nơi tụ tập bạn bè, gắn kết mọi người cũng có người chọn đây là cách để giảm stress sau những giờ làm việc căng thẳng. Thế nhưng, thật khó chịu khi các bạn đang say sưa hát một bài hát nào đó lại xuất hiện tình trạng hụt hơi,  đừng lo lắng hôm nay chúng tôi sẽ gửi đến bạn một số những cách có thể giúp bạn giải quyết được tình trạng không hay này.

Khi hát rất dễ gặp phải tình trạng hụt hơi
Khi hát rất dễ gặp phải tình trạng hụt hơi

Giọng hát “hụt hơi” là như thế nào ?

Đây là trường hợp không quá hiếm gặp nhất là những người khi hát karaoke chọn những bài hát có tiết tấu nhanh, mạnh cần lên cao. Và để nhận ra một người có giọng hát “hụt hơi” là như thế nào , khi nghe họ hát bạn sẽ rất dễ phát hiện ra, bởi câu chữ hát của người đó sẽ không được tròn đầy, bạn sẽ có cảm giác dường như lúc đó người hát phải cố gắng gân cổ lên để hát, cảm nhận trong câu chữ của họ vô cùng mệt mỏi và nặng nề, nhất là ở những đoạn nhạc quá cao họ có thể sẽ bị hát đứt quãng. Chính điều này sẽ làm cho người nghe có cảm giác chán nản và không muốn nghe tiếp, cũng từ đó mà làm cho bạn  không còn tự tin và giọng hát của mình nữa, không muốn hát karaoke trước mặt người khác và dần dần rời xa việc ca hát đồng thời cả những buổi tụ tập.

Bí quyết tránh bị hụt hơi khi hát karaoke

Có thể các bạn sẽ không quá chú trọng đến việc bị hụt hơi trong khi hát karaoke nhưng cũng như chúng tôi có đề cập đến ở trên, việc hụt hơi khi hát không chỉ khiến cho người nghe cảm thấy khó chịu mà lâu dần sẽ khiến bạn dần cảm thấy tự ti về giọng hát của mình và không còn muốn cầm mic mỗi khi hát nữa. Điều này, lâu dần sẽ khiến bạn không còn muốn tham gia vào các hoạt động tập thể và dần xa cách với mọi người. Chính vì thế, hãy giải quyết vấn đề này ngay lập tức để niềm vui ca hát của bạn không còn bị cản trở nữa.

Tập lấy hơi bụng

Rất nhiều các giáo viên thanh nhạc và ca sĩ đều khuyên rằng nên lấy hơi bằng bụng để có được lượng hơi dày và khỏe hơn, thậm chí vô cùng có lợi cho sức khỏe. Do đó, việc tập lấy hơi ở bụng rất quan trọng. Với những bạn chưa biết hãy luyện tập hít thở hơi bụng bằng cách dưới đây:

  • Trước tiên bạn hãy đặt hai tay lên ngực, ngồi thẳng lưng và thả lỏng người.
  • Trong kỹ thuật lấy hơi thì bạn cần lấy hơi từ bụng. Bởi vì khi đó, chúng ta sẽ có 1 lượng hơi dự trữ nhiều hơn (hơi chứa ở cả khoang bụng và lồng ngực)
  • Sau đó chủ động điều khiển hơi thở, khi hít vào thì cùng lúc cố dồn khí vào trong khoang bụng và lồng ngực.
  • Tiếp đó hãy nhẹ nhàng hít hơi một hơi thật sau bằng mũi. Có một cách rất đơn giản để bạn phân biệt được mình đã lấy hơi đúng chưa, nếu lồng ngực căng lên thì đó là bạn đang hít hơi ngực, còn nếu bụng căng lên thì tức là lấy hơi từ bụng.
Luyện tập lấy hơi bằng bụng sẽ rất có lợi cho giọng hát
Luyện tập lấy hơi bằng bụng sẽ rất có lợi cho giọng hát

 Giữ thanh quản thật thoải mái

Hãy ghi nhớ luôn giữ cho thanh quản thư giãn, bạn đừng cố tạo ra âm thanh khác biệt. Bạn có biết rằng âm thanh hay nhất chính là giọng nói của chính bạn, vì thế đừng bắt chước cách hát của ai đó, mỗi khi hát karaoke bạn hãy thả lỏng và hát giống như đang nói chuyện với chính mình nhé.

Mở rộng khẩu hình

Việc mở rộng khẩu hình chuẩn rất cần thiết trong việc hạn chế hụt hơi khi hát. Bạn cần phải mở không chỉ bên ngoài mà cả bên trong. Hạn chế việc mở miệng theo chiều ngang, nó sẽ làm âm thanh bị chói và méo, thay vào đó bạn hãy tập mở miệng theo chiều, việc này giống như khi bạn băm môi và tập ngáp nhưng cố không ngáp vậy). Đó chính là việc mở trong khi hát đấy.

Mở rộng khẩu hình một cách chuẩn xác cũng có tác dụng trong việc tránh hụt hơi
Mở rộng khẩu hình một cách chuẩn xác cũng có tác dụng trong việc tránh hụt hơi

Khi phát âm, bạn cố gắng mở to vòm miệng để hơi từ bụng hòa cùng với làn hơi được giữ bên trong khoang miệng, tạo nên tiếng vang. Việc sử dụng vòm cộng minh sẽ giúp cho bạn không phải cố gắng lên giọng bằng dây thanh quản, hạn chế việc khản tiếng.

Khi luyện cách sử dụng vòm cộng minh, hãy cố gắng phát âm to và tròn chữ, chậm và vang. Phát âm từ âm trầm rồi đến âm bổng.

Giữ hơi thở thật đều

Luôn cố gắng giữ một làn hơi đều. Khi hát nốt cao, tránh việc đẩy hơi ra thật nhiều mà hãy học cách kiểm soát và phân chia hơi thật đều đặn để có được âm thanh với âm lượng vừa đủ. Bạn nên sử dụng giọng pha khi lên nốt cao để giữ gìn thanh quản khỏi bạn khàn tiếng hay nặng hơn là bị tổn thương.

Phân chia làn hơi thật đều cũng là cách ngăn chặn tình trạng hụt hơi
Phân chia làn hơi thật đều cũng là cách ngăn chặn tình trạng hụt hơi

 

Với những bí quyết này bạn có thể an tâm hát karaoke mà không còn lo mất đi sự tự tin về giọng hát của mình nữa. Nếu như bạn muốn cải thiện hơn nữa giọng hát của mình, bạn có thể đăng ký các khóa học hát karaoke để hoàn thiện hơn  nữa khả năng ca hát.

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here